TỔ QUỐC TÔI

CHÚC XUÂN

THÔNG TIN

LIÊN KẾT WEB

mấy giờ rồi

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Lương Chiến)
 • (Hà Thị Nhung)

Điều tra ý kiến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  1.png ThayLoiMuonNoiThang11NghiVeTha_3htbm.mp3 ThayLoiMuonNoiThang11NghiVeTha_3htbd.mp3 Snt5.flv Sn.flv Hinhanh83depnhat1.png Snt23.flv CHUC_TET.jpg Snt1.flv Sn_11.flv Sn_10.flv Snhat.flv ProShow_Slideshow.flv Do_anh.flv CHUC_MUNG_SINH_NHAT_THANG_11.flv 10978556_1012646122083438_4305569466079063658_n.jpg Qua_Tang_Cuoc_Song__Khong_Chiu_Buong_Tay.flv HappyNewYear2015.jpg IMG_6862.jpg

  ĐƯỜNG TỚI TRI THỨC

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH VÀ ĐỒNG HỒ

  TIN GIÁO DỤC

  (Hỗ Trợ trực tuyến

  máy tính

  Từ điển

  LỜI CHÚC

  LỜI NHẮC

  XEM LỊCH

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  CHỦ ĐỀ

  CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

  GIAO LƯU HOA CÚC TRẮNG

  PHÓNG SỰ VỀ CÔNG TRÌNH CÔNG VIÊN CHỦ QUYỀN TỔ QUỐC

  viếtnang cao chat luong viet doan van cho hoc sinh lop 2

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Trần Thị Diên
  Ngày gửi: 21h:32' 08-02-2015
  Dung lượng: 119.0 KB
  Số lượt tải: 46
  Số lượt thích: 0 người
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  GIẢI PHÁP HỮU ÍCH
  NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG
  VIẾT ĐOẠN VĂN CHO HỌC SINH LỚP 2


  1. Họ và tên: Nguyễn Thị Hà
  2. Chức vụ: Giáo viên
  3. Đơn vị công tác: Trường TH Đinh Trang Hòa II
  4. Lý do chọn giải pháp:
  Như chúng ta đã biết, mục tiêu của môn Tiếng Việt ở Tiểu học nhằm hình thành và phát triển ở học sinh các kĩ năng sử dụng tiếng Việt (nghe, nói, đọc, viết) để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của lứa tuổi. Thông qua việc dạy và học tiếng Việt, góp phần rèn luyện thao tác tư duy cho học sinh, cung cấp cho học sinh những kiến thức sơ giản về tiếng Việt và những hiểu biết đơn giản về tự nhiên, xã hội và con người, bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt và hình thành thói quen giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp của tiếng Việt, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
  Việc rèn luyện kĩ năng sử dụng tiếng Việt cho học sinh được thể hiện thông qua các phân môn Tập đọc, Luyện từ và câu, Chính tả, Tập viết, Kể chuyện và Tập làm văn. Trong đó Tập làm văn là phân môn có tính tích hợp cao về kiến thức cũng như kĩ năng mà học sinh đã được lĩnh hội từ các phân môn khác. Bài Tập làm văn của các em là sản phẩm của sự vận dụng tổng hợp các kiến thức và kĩ năng tiếp thu được trong quá trình học tập.
  Trong chương trình Tiếng Việt lớp 2, từ tuần 7, các em được làm quen với đoạn văn và được rèn kĩ năng viết đoạn văn ngắn từ 3 đến 5 câu. Trong quá trình giảng dạy, tôi nhận thấy các em rất lúng túng khi làm bài, nhiều em viết bài chưa đạt yêu cầu. Đa số các em dùng từ chưa chính xác, câu văn còn lủng củng, không đủ ý, trình bày ý còn lộn xộn, chưa kết nối được các câu thành một đoạn văn… Bản thân tôi luôn suy nghĩ nên làm cách nào để giúp các em học tốt phân môn này, vì vậy tôi đã chọn đề tài “Nâng cao chất lượng viết đoạn văn cho học sinh lớp 2” để nghiên cứu và áp dụng vào quá trình dạy học của mình.
  5. Nội dung của giải pháp:
  5.1. Khó khăn, thuận lợi và sự cần thiết của giải pháp:
  5.1.1. Khó khăn:
  - Đối với HS lớp 2 thì đây là một phân môn mới mẻ và tương đối khó với các em. Bởi khi học môn Tiếng Việt ở lớp 1, các em chỉ được tập trung vào Học vần, Tập viết, Tập đọc, Chính tả, Kể chuyện – tức là chỉ tập trung luyện đọc đúng, viết đúng theo văn bản có sẵn. Còn phân môn Tập làm văn ở lớp 2 đòi hỏi các em phải tự sản sinh ngôn ngữ viết dựa vào sự cảm nhận và vốn tích luỹ của bản thân.
  - Ở lứa tuổi các em, vốn kiến thức và sự hiểu biết còn rất hạn hẹp. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khách quan như đa số cha mẹ các em đều làm nghề nông, công việc vất vả lại thường xuyên bận rộn, kinh tế gia đình phần lớn rất khó khăn nên các em ít được cha mẹ kèm cặp thêm, dẫn đến trong quá trình học tập dù được thầy cô quan tâm dạy dỗ nhưng việc diễn đạt ngôn ngữ và tiếp thu kiến thức của các em vẫn rất hạn chế, vốn từ ngữ của các em còn nghèo nàn…Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc học tập nói chung và việc học phân môn Tập làm văn nói riêng.

  5.1.2. Thuận lợi:
  Bên cạnh những khó khăn trên thì cũng có những thuận lợi nhất định:
  - Nhà trường rất quan tâm đến việc rèn kĩ năng viết văn cho học sinh toàn trường nói chung và rèn kĩ năng viết đoạn văn cho học sinh lớp 2 nói riêng. Ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cho tổ chuyên môn (khối 2-3) lên chuyên đề về phân môn Tập làm văn và sẽ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chuyên đề.
  - Tổng phụ trách Đội cũng chú trọng rèn kĩ năng diễn đạt cho học sinh trong các tiết chào cờ đầu tuần, các buổi hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt Sao nhi đồng thông qua các câu hỏi tìm hiểu về các ngày lễ lớn, về kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp….Đây cũng là hoạt động rất bổ ích góp phần nâng cao hiểu biết, cung cấp vốn từ cho các em về những sự vật xung quanh, rèn kĩ năng nói thành câu, đủ nghĩa.

  5.1.3. Sự cần thiết của giải pháp:
  Tập làm văn là
   
  Gửi ý kiến

  BẢN ĐỒ TRỰC TUYẾN

  BẢN TIN THỜI SỰ