TỔ QUỐC TÔI

CHÚC XUÂN

THÔNG TIN

LIÊN KẾT WEB

mấy giờ rồi

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Lương Chiến)
 • (Hà Thị Nhung)

Điều tra ý kiến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  1.png ThayLoiMuonNoiThang11NghiVeTha_3htbm.mp3 ThayLoiMuonNoiThang11NghiVeTha_3htbd.mp3 Snt5.flv Sn.flv Hinhanh83depnhat1.png Snt23.flv CHUC_TET.jpg Snt1.flv Sn_11.flv Sn_10.flv Snhat.flv ProShow_Slideshow.flv Do_anh.flv CHUC_MUNG_SINH_NHAT_THANG_11.flv 10978556_1012646122083438_4305569466079063658_n.jpg Qua_Tang_Cuoc_Song__Khong_Chiu_Buong_Tay.flv HappyNewYear2015.jpg IMG_6862.jpg

  ĐƯỜNG TỚI TRI THỨC

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH VÀ ĐỒNG HỒ

  TIN GIÁO DỤC

  (Hỗ Trợ trực tuyến

  máy tính

  Từ điển

  LỜI CHÚC

  LỜI NHẮC

  XEM LỊCH

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  CHỦ ĐỀ

  CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

  GIAO LƯU HOA CÚC TRẮNG

  PHÓNG SỰ VỀ CÔNG TRÌNH CÔNG VIÊN CHỦ QUYỀN TỔ QUỐC

  Gốc > Y TẾ HỌC ĐƯỜNG >

  VITAMIN PP ( NÊN ĐỌC )

  Vitamine C, A, D, E... được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vai trò và tác dụng của vitamine PP đối với sức khỏe ra sao thì không phải ai cũng biết. Vitamine PP (còn gọi là vitamine B3) thuộc nhóm vitamine tan trong nước; có nhiều trong gan, thận động vật, các loại thịt, các loại hạt ngũ cốc (gạo lức, đậu xanh nguyên vỏ), giá đậu, vừng, lạc, nấm mèo, măng tây, rau ngót và rau đay...

  Không nên coi thường vitamin PP

  Ở điều kiện bình thường, mỗi ngày cơ thể người lớn cần khoảng 15mg đến 17mg vitamine PP. Phụ nữ mang thai cần lượng vitamine PP cao hơn người bình thường một chút. Tryptophan là tiền chất của vitamine PP. Trong quá trình chuyển đổi từ tryptophan sang vitamine PP cần có sự tham gia của vitamine B1, B6 và B2. Vitamine PP rất cần thiết đối với cơ thể trong quá trình tổng hợp chất đạm, chất béo và quá trình tạo ADN, ARN.

  Vitamine PP còn cần thiết cho sự tổng hợp hormone sinh dục như estrogen, progesteron, testosreron và các chất như cortison, insulin... Vì vậy, nếu thiếu vitamine PP sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến nội tiết tố, thậm chí liên quan đến cả hệ thần kinh não bộ. Vitamine PP được hấp thu từ dạ dày và trong ruột non.

  Điều cần lưu ý, trong các loại ngũ cốc, vitamine PP nằm hầu hết ở phần vỏ. Nếu xay xát kỹ các loại ngũ cốc, vitamine PP sẽ bị hao tổn nhiều. Trước đây, người ta đã tiến hành một cuộc thí nghiệm bằng cách cho hai nhóm phụ nữ ăn với hai chế độ khác nhau: Một nhóm ăn ngũ cốc được chà xát hết vỏ và một nhóm ăn ngũ cốc nguyên vỏ. Sau 1 năm theo dõi, kết quả cho thấy, những phụ nữ thuộc nhóm ăn ngũ cốc cả vỏ có làn da tươi nhuận hơn nhóm ăn ngũ cốc được chà xát hết vỏ.

  Từ đó, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra tác dụng của vitamine PP chứa trong lớp bao mỏng của ngũ cốc hoặc lớp vỏ của hạt đậu. Cũng cần biết thêm, trong bơ, lượng vitamine PP không cao nhưng chứa một lượng khá cao về tryptophan - tiền vitamine PP.

  Thiếu vitamine PP, làn da sẽ sần sùi, thô ráp. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy, những người sử dụng nguồn thực phẩm đầy đủ vitamine PP thì hệ tiêu hóa không bị rối loạn, ít có nguy cơ bị tiêu chảy, táo bón, giảm thiểu chứng nhức nửa đầu, ngăn ngừa chứng lở miệng, đồng thời làn da tươi nhuận, ít bị sạm nắng.

  Khi cơ thể thiếu hụt vitamine này, có thể mắc bệnh viêm da, hoặc da dễ bị nhiễm trùng và thâm đen, tróc vảy, đồng thời tinh thần không ổn định, hay nóng nảy. Khi nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày không đủ vitamine PP, có thể bổ sung sinh tố PP dạng tổng hợp theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nếu uống quá liều vitamine PP sẽ làm cho cơ thể rối loạn chuyển hóa đường và acid uric.


  Nhắn tin cho tác giả
  Mai Đức Hạnh @ 10:51 12/03/2013
  Số lượt xem: 1799
  Số lượt thích: 1 người (Võ Thị Châu Sa)
   
  Gửi ý kiến

  BẢN ĐỒ TRỰC TUYẾN

  BẢN TIN THỜI SỰ